ทัวร์ภูเก็ตมีดี: ท่องเที่ยวภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต ทัวร์ภูเก็ต ทัวร์ทะเล ราคาประหยัด ทัวร์ ท่องเที่ยว โปรแกรมทัวร์

ทัวร์ภูเก็ตมีดี
ทัวร์พังงาวันเดียว
ทัวร์กระบี่วันเดียว
 อาหารและร้านอร่อยในภูเก็ต

จั่งซุ้ย

จั่งซุ้ย แร่ดีบุกเป็นทรัพยากรหลักที่สำคัญมากที่สุดของภูเก็ตมาไม่ต่ำกว่า 100 ปี การคุดค้นหาแร่ดีบุกได้พัฒนามาจากการเก็บหาแร่บนพื้นผิวดินไปเป็นเหมืองรู เหมืองแล่น เหมืองหาบ เหมืองสูบ เหมืองฉีด หรือเหมืองเรือขุด จนเป็นแพดูดแร่ในท้องทะเลที่ค่อนข้างลึก ในช่วงที่เหมืองหาบกำลังเป็นที่นิยมเมื่อร้อยกว่าปีที่ผ่านมา รรมกรชาวจีนจำนวนมากได้เข้ามาภูเก็ตเป็นกุลีเหมืองหาบและได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของบรรพชนภูเก็ต
ภูเก็ตเป็นจังหวัดที่มีฝนตกชุก ยิ่งเมื่อป่าไม้อุดมสมบูรณ์ไม่มีวิกฤตทางสิ่งแวดล้อมอย่างปัจจุบัน ในฤดูฝนภูเก็ตจึงมีฝนตกชุกระหว่างเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนพฤศจิกายน กรรมกรเหมืองต้องตรากตรำฝนเป็นระยะนานหลายเดือน จึงได้มีผู้คิดทำเสื้อกันฝนที่คงทนต่อการทำงานในเหมืองโดยใช้เส้นใยจากโคนกาบต้นชก ที่ชาวบ้านเรียกเรียก “รกชก” มาเย็บเป็นเสื้อกันฝน และเรียกเสื้อกันฝนนี้ว่า จั่งซุ้ย มีใช้กันมากในเหมืองเขตอำเภอกะทู้ ลูกหลานที่เห็นคุณค่าได้เก็บรักษาจั่งซุ้ยไว้และเห็นว่าจะมีประโยชน์ต่อคนอื่นๆ จึงได้นำมาถวายวัดพระทอง เมื่อ พ.ศ. 2529 จำนวน 1 ชุด เป็นจั่งซุ้ยที่มีความกว้างระหว่างปลายแขนซ้ายและขวาเท่ากับระยะคอถึงชายจั่งซุ้ย ด้านล่างประมาณ 36 นิ้ว นับเป็นจั่งซุ้ยที่สมบูรณ์ที่สุดในภูเก็ตปัจจุบันได้เก็บไว้ให้ชมที่พิพิธภัณฑ์วัดพระทอง


โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง

-ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ตแดนสวรรค์ 3 วัน 2 คืน
แดนสวรรค์ สุดหรรษา ที่ภูเก็ต...

-ทัวร์ภูเก็ต หนึ่งวันอัศจรรย์ รอบเกาะภูเก็ต
วันเดียวเที่ยวรอบเกาะทัวร์ภูเก็ตมีดีดอทคอม

ที่อยู่ : 32/88 ถ.พูนผล ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000

โทร / แฟกซ์ : 076 355 040 มือถือ : 083 691 7386

อีเมล :phuketmeedee@hotmail.com เว็บไซต์ : www.phuketmeedee.com

ใบอนุญาตประกอบธรุกิจนำเที่ยว ใบอนุญาตเลขที่ 32/00355

ทะเบียนพาณิชย์อิเล็คทรอนิค เลขที่ 8351552001464

ทัวร์ภูเก็ตมีดี: ท่องเที่ยวภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ตราคาประหยัด ท่องเที่ยวภูเก็ตราคาประหยัด ทัวร์ภูเก็ตราคาประหยัด