ทัวร์ภูเก็ตมีดี: ท่องเที่ยวภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต ทัวร์ภูเก็ต ทัวร์ทะเล ราคาประหยัด ทัวร์ ท่องเที่ยว โปรแกรมทัวร์

ทัวร์ภูเก็ตมีดี
ทัวร์พังงาวันเดียว
ทัวร์กระบี่วันเดียว
 อาหารและร้านอร่อยในภูเก็ต
ประเพณีไหว้เทวดา

ประเพณีไหว้เทวดา

ประเพณีไหว้เทวดา

เดิมเป็นประเพณีของชาวจีนฮกเกี้ยนในภูเก็ต ต่อมาได้รับความแพร่หลายในหมู่ชาวจีนทั่วไป ประเพณีไหว้เทวดาในจังหวัดภูเก็ตถือปฏิบัติกันมานาน โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองภูเก็ต งานจะจัดขึ้นในวันถัดจากตรุษจีน 9 วัน พิธีจะเริ่มขึ้นหลังเที่ยงของวันที่ 8 หรือที่เรียกว่า “โชยโป้ย”และวันสุดท้ายคือเช้าของวันที่ 9 เรียกว่า “โชยเก้า”

 

ความเป็นมาของพิธีไหว้เทวดามีหลายกระแส บางกระแสกล่าวว่าเพื่อเป็นการรำลึกถึงชาวจีนฮกเกี้ยนคนหนึ่งที่มีความสามารถ ด้านโหราศาสตร์ สามารทำนายโชคชะตาของบุคคลสำคัญในบ้านเมืองได้แม่นยำ เมื่อตายไปจึงได้เกิดเป็นเทวดานามว่า “องค์ เตียวเทียนซือ” บางกระแสก็เล่าว่าครั้งหนึ่งในมณฑลฮกเกี้ยน ประเทศจีน มีคนกลุ่มหนึ่งแต่งกายคล้ายทหารอ้างว่าจะช่วยปราบโจร แต่กลับรุกรานชาวบ้านจนเป็นที่เดือดร้อน ทำให้ชาวบ้านส่วนหนึ่งหลบหนีไปซ่อนตัวอยู่ในป่าอ้อยพร้อมกับอ้อนวอนให้เทวดา ผู้ศักดิ์สิทธิ์ช่วยคุ้มครองให้พ้นภัย ในที่สุดหมู่บ้านก็สงบสุขลง ชาวบ้านจึงได้จัดงานเพื่อเป็นการรำลึกถึงพระคุณของเทวดา และเฉลิมฉลองความสุขที่ได้รับ ส่วนอีกกระแสหนึ่งเชื่อว่าเป็นเรื่องราวของกษัตริย์แคว้นหนึ่งของจีนที่หนี ภัยสงครามเข้าไปหลบอยู่ในป่าอ้อย และอธิษฐานให้เทวดาช่วยคุ้มครองให้พ้นภัยจากข้าศึก เมื่อพระองค์พ้นจากอันตราย จึงรับสั่งให้จัดพิธีไหว้เทวดาขึ้น ภายหลังชาวจีนทั่วไปจึงจัดทำพิธีไหว้เทวดาสืบมา

 

ในพิธีไหว้เทวดาชาวจีนจะนำอาหารแห้งและสด ผลไม้ พร้อมกับกระดาษเงินกระดาษทอง น้ำชา เหล้า ฯลฯ มาเซ่นไหว้ จะมากหรือน้อยแล้วแต่ฐานะของแต่ละบ้าน แต่ที่ขาดไม่ได้ก็คือต้นอ้อยที่นำมาทั้งต้นและใบ ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของพิธีไหว้เทวดา

 

เวลาทำพิธี คือ จะเริ่มประมาณเวลาของคนโบราณ คือเริ่มไหว้ประมาณตี 3 ตี 4 ตอนหัวรุ่ง แล้วรอจนพระอาทิตย์ขึ้นถึงเป็นอันเสร็จพิธี แต่ปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงเวลาตามความสะดวก คือเริ่มไหว้ประมาณเที่ยงคืนหรือตี 12 เป็นต้นไป ส่วนระยะเวลานั้นก็แล้วแต่ว่าจะเป็นครึ่งชั่วโมงหรือกี่ชั่วโมงก็ได้ ไม่มีการกำหนดเวลาที่แน่นอน แต่ก่อนที่จะเก็บของที่ไหว้ต้องเผากระดาษทองเล็กหรือกระดาษทองใหญ่ หรือภาษาจีนเรียกว่า กระดาษกิ้ม แล้วจุดประทัดเป็นอันเสร็จพิธี

 ทัวร์ภูเก็ตมีดีดอทคอม

ที่อยู่ : 32/88 ถ.พูนผล ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000

โทร / แฟกซ์ : 076 355 040 มือถือ : 083 691 7386

อีเมล :phuketmeedee@hotmail.com เว็บไซต์ : www.phuketmeedee.com

ใบอนุญาตประกอบธรุกิจนำเที่ยว ใบอนุญาตเลขที่ 32/00355

ทะเบียนพาณิชย์อิเล็คทรอนิค เลขที่ 8351552001464

ทัวร์ภูเก็ตมีดี: ท่องเที่ยวภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ตราคาประหยัด ท่องเที่ยวภูเก็ตราคาประหยัด ทัวร์ภูเก็ตราคาประหยัด