ทัวร์ภูเก็ตมีดี: ท่องเที่ยวภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต ทัวร์ภูเก็ต ทัวร์ทะเล ราคาประหยัด ทัวร์ ท่องเที่ยว โปรแกรมทัวร์

ทัวร์ภูเก็ตมีดี
ทัวร์พังงาวันเดียว
ทัวร์กระบี่วันเดียว
 อาหารและร้านอร่อยในภูเก็ต
ประเพณีพ้อต่อ (สารทจีน)

ประเพณีพ้อต่อ (สารทจีน)

ประเพณีพ้อต่อ (สารทจีน)

เทศกาลพ้อต่อในจังหวัดภูเก็ตเป็นเทศกาลงานบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้บรรพบุรุษ ซึ่งเป็นประเพณีนิยมที่ได้ถือปฏิบัติสืบต่อกันมานานนับเป็นเวลาหลายชั่วอายุคนแล้ว ซึ่งยึดถือตามคติความเชื่อที่อนุชนจีน หรือชาวไทยเชื้อสายจีนปฏิบัติสืบต่อกันมา

 

งานเทศกาลนี้จัดให้มีขึ้นตั้งแต่ในวัน 15 ค่ำ เดือน 7 ตามปฏิทินจันทรคติจีน (ประมาณเดือน 9 ปฏิทินจันทรคติไทย) งานนี้มีไปถึงวันสิ้นเดือน

 

งานเทศกาลพ้อต่อมีช่อเรียกดั้งเดิมว่า เทศกาลอุลลัมพน แต่ในปัจจุบันนิยมเรียกกันว่า เทศกาลพ้อต่อ ซึ่งพ้อต่อ เป็นคำกร่อน คำเต็มว่า พ้อต่อ จ่งเซ้ง ตามสำเนียงชาวจีนฮกเกี้ยน แปลความว่า กิจกรรมโปรดสรรพสัตว์ให้หลุดพ้นจากห้วงแห่งความทุกข์โดยทั่วกัน

 

เทศกาลอุลลัมพน ภาษาจีนฮกเกี้ยนว่า อูหลานผูนโห่ย คำว่า โห่ย หมายถึงชุมนุม งานชุมนุม คณสโมสร สมาคม สภา ฯลฯ คำว่า อุหลานผูนโห่ย แปลว่า งานชุมนุมอุลลัมพน เดิมทีใช้คำเต็มวลีว่า อูหลานผูนเซ่งโห่ย แปลว่า งานเฉลิมฉลองเทศกาลอุลลัมพน ต่อมากร่อนเหลือเพียงว่า อูหลานเซ่งโห่ย ไม่มีความหมาย แต่ปัจจุบันชาวเมืองเรียก พ้อต่อ

 

เทศกาลพ้อต่อเป็นวันครึ่งปีตามคตินิยมของจีน เป็นวันที่วิญญาณได้รับการปลดปล่อยให้กลับมาเยี่ยมญาติพี่น้อง ชาวจีนจึงจัดพิธีบวงสรวงวิญญาณบรรพบุรุษ ด้วยการตกแต่งแท่นบูชาและเครื่องกงเต็กตามบ้านเรือน ส่วนดวงวิญญาณที่ไม่มีญาตินั้น แต่ละบ้านจะจัดแท่นบูชาพร้อมอาหารคาวหวานไว้ที่หลังบ้าน นอกจากนี้ตามศาลเจ้าต่างๆ ในเกาะภูเก็ตก็จะมีผู้ศรัทธานำขนมและผลไม้มาบูชา ซึ่งล้วนแล้วแต่ได้รับการประดับตกแต่งมาอย่างดี ผลไม้บางอย่างแกะสลักอย่างสวยงามเป็นที่ตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ที่อยู่ใน บรรยากาศของพิธีนี้อย่างยิ่ง

 

เครื่องเซ่นไหว้ในประเพณีพ้อต่อ ได้แก่ น้ำชา ขนมรวม (เต่เหลี่ยว) มิดเจี่ยน (คล้ายเครื่องบายศรีของไทย) ขนมเต่า (อังกู้) ขนมฟู (ฮวดโก้ย) ขนมจ่าง (กี้จ่าง) ผลไม้ (สับปะรด กล้วยข้าว ส้ม) ของหวานคาว เหล้าจีน และสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือเต่าตัวใหญ่สีแดง ซึ่งเรียกว่า ป่ายปั๋ว

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

- งานพ้อต่อ ภูเก็ต

 ทัวร์ภูเก็ตมีดีดอทคอม

ที่อยู่ : 32/88 ถ.พูนผล ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000

โทร / แฟกซ์ : 076 355 040 มือถือ : 083 691 7386

อีเมล :phuketmeedee@hotmail.com เว็บไซต์ : www.phuketmeedee.com

ใบอนุญาตประกอบธรุกิจนำเที่ยว ใบอนุญาตเลขที่ 32/00355

ทะเบียนพาณิชย์อิเล็คทรอนิค เลขที่ 8351552001464

ทัวร์ภูเก็ตมีดี: ท่องเที่ยวภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ตราคาประหยัด ท่องเที่ยวภูเก็ตราคาประหยัด ทัวร์ภูเก็ตราคาประหยัด