ทัวร์ภูเก็ตมีดี: ท่องเที่ยวภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต ทัวร์ภูเก็ต ทัวร์ทะเล ราคาประหยัด ทัวร์ ท่องเที่ยว โปรแกรมทัวร์

ทัวร์ภูเก็ตมีดี
ทัวร์พังงาวันเดียว
ทัวร์กระบี่วันเดียว
 อาหารและร้านอร่อยในภูเก็ต
มั๋วโง้ย พิธีกรรมแนะนำผู้มาใหม่

มั๋วโง้ย พิธีกรรมแนะนำผู้มาใหม่

มั๋วโง้ย พิธีกรรมแนะนำผู้มาใหม่

ทุกปี เมื่อวันคล้ายวันเกิดของเราเวียนมาถึง เราก็จะร้องเพลง Happy Birth day เป่าเทียน แล้วก็ตัดเค้ก จากนั้นก็ตาม ด้วยการเลี้ยงฉลอง ดูเหมือนจะเป็นวันที่มีความสุขวันหนึ่ง

 

ย้อนกลับไปเมื่อวันแรกที่เราลืมตามาดูโลก ในอดีตการคลอดไม่ได้คลอดที่โรงพยาบาล และไม่ได้ผ่าตัดคลอดเหมือน ปัจจุบัน แต่เป็นการทำคลอดกับหมอตำแย จะบอกว่ามีความสุขหรือทรมาน คุณผู้หญิงที่ผ่านประสบการณ์ตรงนี้คงเข้า ใจดี และเมื่อคลอดแล้วก็ต้องอยู่ไฟโดยการนำก้อนหิน หรือที่เรียกกันว่า "ก้อนเส้า" มาย่างไฟ จากนั้นก็นำมาห่อผ้าแล้วจึง นำมาประคบบริเวณหน้าท้อง เพื่อให้มดลูกเข้าอู่ ทำอย่างนี้อยู่ประมาณ 7 วัน หรือมากกว่านั้น ส่วนอาหารที่คนเพิ่งคลอด ลูกกินกันก็จะเป็น หมู โดยจะนำมาผัดกับน้ำมันงา และมักจะกินแกงพริกเพื่อให้มีน้ำนมมากๆ ที่สำคัญห้ามกินของแสลง เช่น กล้วยหอม แตงกวา แตงโม เป็นต้น เพราะของพวกนี้จะเป็นของเย็น อาจทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่ดี

 

สำหรับเด็กที่เพิ่งคลอด คนภูเก็ตมักนิยมให้กินน้ำตาลแดง โดยนำน้ำตาลแดงมาละลายน้ำแล้วให้เด็กดูด ซึ่งเชื่อกันว่า จะได้ล้างท้อง ให้สิ่งสกปรกที่อยู่ในท้องออกมา และมีการนำด้ายสามสี คือ แดง ดำ ขาว มาควั่นเป็นเกลียว แล้วนำไป ผูกที่เอวและข้อมือของเด็ก เพราะเชื่อกันว่าจะเป็นขวัญแก่แม่ซื้อ ทำให้เด็กไม่ตกใจ (แม่ซื้อก็คือ เจ้าแม่ที่คอยคุ้มครองเด็กๆ) แต่ปัจจุบันการปฏิบัติแบบนี้มักไม่ค่อยมีให้เห็นซักเท่าไหร่นัก

 

เมื่อทารกเจริญวัยครบ 1 เดือน ประเพณีหนึ่งที่น่าสนใจและค่อนข้างแปลกไปจากที่อื่นของคนภูเก็ต ก็คือ การทำพิธี ครบเดือน หรือที่ภูเก็ตเรียกว่า มั๋วโง้ย ซึ่งเมื่อเด็กอายุครบ 1 เดือน พ่อแม่จะทำการโกนหัวเด็ก หรือที่เรียกกันว่า "โกนผมไฟ" เพราะถือกันว่าเป็นสิ่งสกปรก บางคนเชื่อว่าควรทำพิธีกรรมนี้ก่อนเด็กอายุครบเดือน ซัก 2 - 3 วัน จะทำให้เด็กว่านอนสอนง่าย ไม่ดื้อ หากทำหลังจากเด็กครบเดือนไปแล้ว จะทำให้เป็นเด็กดื้อ จากนั้นก็จะนำเด็กไป ไหว้พระที่ศาลเจ้า บางคนก็จะขอชื่อจีนจากเจ้าแม่กวนอิมเสียด้วยเลย

 

การนำเด็กมาไหว้พระ ก็เพื่อเป็นการขอบคุณเทพเจ้า ที่ได้ประทานเด็กมาให้ และให้คุ้มครองเด็กให้อยู่เย็นเป็นสุข โดยจะนำขนมที่ถือว่าเป็นสิริมงคลไปไหว้พระด้วย คือ ขนมเต่า (อังกู้) มีความหมายว่า ให้มีอายุมั่นขวัญยืน ขนมถ้วยฟู (ฮวดโก้ย) หมายถึง ให้มีความเจริญรุ่งเรือง ขนมอิ่วปึ่ง หมายถึง ให้มีความกลมเกลียวและสามัคคี ไข่ไก ่ย้อมสีแดงเพื่อเป็นสิริมงคล

 

หลังจากเสร็จพิธีแล้ว พ่อแม่ หรือตัวแทน ก็จะนำขนมที่เตรียมไว้ไปแจกญาติๆ ด้วย เพื่อเป็นการบอกกล่าวให้ญาติ พี่น้อง ได้รับรู้ว่าได้มีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น และขณะนี้มีอายุครบเดือนแล้ว ส่วนใหญ่พิธีกรรมนี้มักจะทำเฉพาะกับเด็ก ผู้ชายเท่านั้น แต่ปัจจุบันเด็กผู้หญิงก็มีการปฏิบัติอย่างนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งแล้วแต่ความสะดวกของแต่ละครอบครัว

 

เมื่อญาติๆ ได้รับขนมที่นำไปฝากแล้ว ก็จะให้ของตอบกลับมา คือ หมี่สั่ว หมายถึง ให้มีอายุยืน ข้าวสาร หมายถึง ให้อุดมสมบูรณ์ ไข่ไก่ หมายถึง ให้มีบุตรหลายสืบทอดกันต่อไป น้ำตาลกรวด หมายถึง ให้มีชื่อเสียงและเกียรติยศ แต่ปัจจุบันนี้มักให้เป็น อั่งเปา เสียเป็นส่วนใหญ่

 

จะเห็นได้ว่า ตั้งแต่คลอดจนกระทั่งครบเดือน เด็กจะได้รับการดูแลเอาใจใส่ และได้รับสิ่งที่เป็นมงคลทั้งร่างกาย และจิตใจ รวมทั้งความสุขทางด้านจิตใจของพ่อแม่และญาติๆ ด้วย เพราะในสมัยก่อนวิทยาการทางด้านการ แพทย์ไม่ได้เจริญเหมือนอย่างทุกวันนี้ การที่เด็กคนหนึ่งจะเติบโตขึ้นมาได้ต้องเผชิญกับโรคภัยไข้เจ็บ และปัจจัย อื่น อีกมากมาย ดังนั้นพิธีกรรมดังกล่าว อาจส่งผลให้จิตใจของพ่อแม่และญาติดีขึ้นก็เป็นได้

 

ปัจจุบันแม้ว่าวัฒนธรรมเหล่านี้เลือนหาย ขาดตอนไปบ้างเป็นบางช่วง แต่ก็ยังมีผู้ที่ถือปฏิบัติอยู่บ้างแล้วแต่โอกาส อันสะดวก ทั้งนี้และทั้งนั้นแก่นแท้ของพิธีกรรม อาจแฝงไปด้วยความเหนียวแน่น และเป็นปึกแผ่นของพี่น้องและ ญาติมิตร การอยู่ร่วมกันในสังคม ผู้ที่มาใหม่ได้ทำการแนะนำตัว และเป็นที่ยอมรับของผู้ที่อยู่ก่อน อันจะเป็นความรัก ใคร่สามัคคี ถ้อยทีถ้อยอาศัย ลูกหลานใครเป็นที่รู้จักกันถ้วนหน้า

 

การเจริญเติบโตของเมืองอาจทำให้เราห่างกัน แต่หากเราค่อยเรียน ค่อยรับ ค่อยปรับ ค่อยเสริมวัฒนธรรมเหล่านี้ ก็อาจจะเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้สังคมน่าอยู่ยิ่งขึ้น และหากว่าเราคาดหวังจะให้อนาคตของบ้านเมืองเราเป็นอย่างไร ก็เก็บเอาความคาดหวังนั้นมาปลูกฝัง และอบรมสั่งสอน ให้กับลูกหลานของเราเสียตั้งแต่วันนี้ บางทีอนาคตก็อาจ เป็นได้ดั่งใจเรา

 

ข้อมูลจาก www.konphuket.com

 ทัวร์ภูเก็ตมีดีดอทคอม

ที่อยู่ : 32/88 ถ.พูนผล ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000

โทร / แฟกซ์ : 076 355 040 มือถือ : 083 691 7386

อีเมล :phuketmeedee@hotmail.com เว็บไซต์ : www.phuketmeedee.com

ใบอนุญาตประกอบธรุกิจนำเที่ยว ใบอนุญาตเลขที่ 32/00355

ทะเบียนพาณิชย์อิเล็คทรอนิค เลขที่ 8351552001464

ทัวร์ภูเก็ตมีดี: ท่องเที่ยวภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ตราคาประหยัด ท่องเที่ยวภูเก็ตราคาประหยัด ทัวร์ภูเก็ตราคาประหยัด